Thursday, 27 June 2013
Cách làm Gỏi Đu Đủ kiểu mới làm nhanh ăn ngon
Một chút biến tấu nhỏ trong cách làm món gỏi đu đủ sẽ giúp bạn đem đến trải nghiệm mới mẻ hơn cho vị giác, khiến món ăn tưởng chừng quen thuộc lại lạ miệng và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu làm Gỏi Đu Đủ:
- 1 quả đu đủ xanh
- 2 - 3 quả ớt
- 10 - 12 con tôm khô
- 3 tép tỏi
- 1 quả chanh
- 8 quả cà chua bi
- 100g lạc rang
- 60g đậu đũa
- Gia vị, hành phi, lá húng quế (tùy thích)
Cách làm Gỏi Đu Đủ:
Bước 1:
Lạc rang chín rồi cho vào khăn khô ủ giòn và xát bỏ vỏ.
Tôm khô đêm ngâm vào nước ấm cho mềm.
Đậu đũa làm sạch, bẻ khúc khoảng 5 - 7cm, đem luộc chín, vớt ra rồi cho vào bát nước đun sôi để nguội để đậu giữ được màu xanh và độ giòn.
Bước 2:
Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt làm hai theo chiều dọc, dùng muỗng nạo bỏ hết hột bên trong, thái hoặc nạo thành những sợi mỏng dài.
Bước 3:
Ngâm đu đủ vào âu nước lạnh có vài viên đá để đu đủ được giòn.
Bước 4:
Ớt bỏ hạt, thái miếng. Tỏi lột vỏ. Cho cả hai nguyên liệu vào cối giã nhỏ.
Tiếp đó lần lượt cho tôm khô và 1/2 lạc đã bóc vỏ giã nhuyễn mịn.
Bước 5:
Chanh vắt lấy nước cốt, đổ vào cối đá. Sau đó thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm (nếu không thích mùi nước mắm trong món nộm, bạn có thể thay thế bằng bột canh) rồi trộn đều.
Bước 6:
Cho đu đủ nạo sợi, đậu đũa bẻ khúc và cà chua bi cắt đôi vào một bát trộn lớn. Đổ phần nước trộn bạn vừa làm ở bước 5 vào trộn đều.
Bày gỏi đu đủ ra đĩa. Nếu dùng liền thì rắc đậu phộng (lạc) rang, hành tím phi và lá quế vào nếu thích.
Từng miếng gỏi đu đủ giòn ngon, cay chua rất hài hòa. Lạc thì bùi thơm khiến cho mỗi miếng gỏi càng thêm hấp dẫn. Cộng thêm nước trộn hơi chua chua, cay cay, ăn mãi không ngán. Là một món khai vị quen thuộc trong nhiều bữa tiệc... nộm đu đủ vốn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Một chút biến tấu nhỏ này sẽ giúp bạn đem đến trải nghiệm mới mẻ hơn cho vị giác, khiến món gỏi đu đủ tưởng chừng quen thuộc lại lạ miệng và hấp dẫn hơn.
Xem thêm món gỏi khác: Cách làm Gỏi gà trộn chua cay ngon
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment