NGUYÊN LIỆU LÀM MỨT BÍ:
- Bí đao
- Đường trắng
- Vani
- Phèn chua
- Nước vôi trong
- Nước hoa bưởi
CÁCH LÀM MỨT BÍ:
Bước 1: Bí đao các bạn chọn mua càng quả già càng tốt, gọt hết phần vỏ xanh cứng bên ngoài, lấy phần cùi trắng đem thái miếng.
Bước 2: Ngâm bí với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm, chú ý lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn. Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi tải bí ra rổ, để thật ráo.
Bước 3: Cho khoảng 5 gr phèn chua vào 1.5 lít nước và vani rồi bắc nồi lên bếp đun sôi, thả bí vào chần sơ (khoảng 1-2 phút) cho bí có độ trong, đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2h cho bí khô bớt.
Bước 4: Các bạn cân bí để biết lượng đường cần ướp, tỉ lệ là 100 gr bí đi với 60 gr đường. Ướp bí từ 3-4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường nhé. Sau đó trút bí vào chảo rộng, sâu lòng và sên với mức lửa nhỏ nhất, ban đầu nước bí tiết ra khá nhiều nên các bạn không cần đảo nhiều.
Bước 5: Dần dần nước đường bắt đầu cạn, lúc này cần chú ý đảo bí thường xuyên và nhỏ 1 chút nước hoa bưởi vào cho thơm.
Khi mứt đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì các bạn bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.
Bước 6: Để mứt bí ra chỗ khô thoáng, đợi mứt thật nguội mới cất vào các lọ đựng, đậy nắp kín. Hi vọng dịp Tết Nguyên Đán này gia đình bạn sẽ vui hơn với các loại mứt Tết do chính tay bạn làm.
- Bí đao
- Đường trắng
- Vani
- Phèn chua
- Nước vôi trong
- Nước hoa bưởi
CÁCH LÀM MỨT BÍ:
Bước 1: Bí đao các bạn chọn mua càng quả già càng tốt, gọt hết phần vỏ xanh cứng bên ngoài, lấy phần cùi trắng đem thái miếng.
Bước 2: Ngâm bí với nước vôi trong từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm, chú ý lượng nước vôi phải đủ ngập mặt bí, nước vôi sẽ giúp cho món mứt có độ giòn. Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước rồi tải bí ra rổ, để thật ráo.
Bước 3: Cho khoảng 5 gr phèn chua vào 1.5 lít nước và vani rồi bắc nồi lên bếp đun sôi, thả bí vào chần sơ (khoảng 1-2 phút) cho bí có độ trong, đổ bí ra rổ rồi nhanh tay xả ngay với nước lạnh. Để bí ra chỗ thoáng gió khoảng 2h cho bí khô bớt.
Bước 4: Các bạn cân bí để biết lượng đường cần ướp, tỉ lệ là 100 gr bí đi với 60 gr đường. Ướp bí từ 3-4 tiếng cho đường tan hết, thỉnh thoảng các bạn đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường nhé. Sau đó trút bí vào chảo rộng, sâu lòng và sên với mức lửa nhỏ nhất, ban đầu nước bí tiết ra khá nhiều nên các bạn không cần đảo nhiều.
Bước 5: Dần dần nước đường bắt đầu cạn, lúc này cần chú ý đảo bí thường xuyên và nhỏ 1 chút nước hoa bưởi vào cho thơm.
Khi mứt đảo thấy nặng tay và đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh thì các bạn bắc chảo xuống, đảo liên tục cho đường khô trắng lại, nếu đường vẫn còn hơi ướt thì các bạn lại bắc chảo lên bếp và đảo đến khi đường khô hẳn.
Bước 6: Để mứt bí ra chỗ khô thoáng, đợi mứt thật nguội mới cất vào các lọ đựng, đậy nắp kín. Hi vọng dịp Tết Nguyên Đán này gia đình bạn sẽ vui hơn với các loại mứt Tết do chính tay bạn làm.
No comments:
Post a Comment