Cách Làm Chè Lệ Chi Hạt Sen Ngon Độc Nhất Vô Nhị - Hạt sen tươi, vải chớm chín, thạch sữa đậu nành quện hương lá nếp, thoảng hương nhài. Vị ngọt trái mọng hòa với đường phèn thanh mát. Giọt mồ hôi lăn dài dưới vành nón của mẹ lúc tan ca chẳng mấy chốc mà khô. Cái oi bức của mùa hè chợt dịu đi. Nhường chỗ cho sen, cho nhài, cho cả cánh đồng mênh mang rì rào gió.
Nguyên liệu làm chè lệ chi hạt sen:
Hạt sen tươi, hạt sen khô, trái vải, sữa đậu nành
Hoa nhài, lá nếp, đường phèn, Bột rau câu
Hạt sen tươi 100gr
Hạt sen khô 50gr
Sữa đậu nành/nước đậu 500ml
Bột rau câu dẻo 3g
Vải thiều 20-30 trái
Hoa nhài 20 nụ
Lá dứa/ lá nếp 4 lá
Đường phèn
Các làm chè hạt sen:
Bước 1:
Hạt sen khô ngâm nước cho nở.
Hạt sen tươi tách lấy tâm sen. Có thể lột bỏ vỏ lụa.
Cho hạt sen vào nước lạnh, bỏ vài hạt muối. luộc sôi trong 5p rồi chắt bỏ nước, xả sạch.
Tiếp tục cho nước lạnh mới vào ninh nhừ.
Hạt sen đã nhừ. Thả lá dứa và đường phèn nào nấu sôi. Nếm cho ngọt vừa ăn.
Ướp chè sen vào tủ lạnh cho mát
Bước 2:
Trái vải bóc vỏ, tách bỏ hạt.
Xóc vải với chút đường để vải tiết ra nước ngọt.
Ướp vải với hoa nhài trong hộp kín và bỏ tủ lạnh cho tới khi dùng ( khoảng 1h )
Bước 3:
Hòa tan bột rau câu với sữa đậu nành. Để 20 – 30p cho râu câu ngậm đủ nước
Bắc nồi sữa đậu lên bếp. Thêm chút đường cho thạch có vị ngọt nhẹ dễ ăn.
Đun nhỏ lửa và khuấy đều tay.
Chú ý chỉ để sữa đậu sôi lăn tăn, tránh để sôi bùng sữa sẽ bị khê/trào làm mất mùi thơm
Sữa sôi khoảng 3 phút sẽ dày lên. Nhắc xuống và đổ ngay ra khuôn đợi nguội.
Thạch nguội: cắt miếng và ướp lạnh.
Bước 4:
Khi ăn xếp thạch, vải và hạt sen vào bát. Chan nước hạt sen vào.
Vì các thành phần của chè đều đã được ướp lạnh nên khi ăn không cần phải thêm đá.
Đường phèn tạo vị ngọt nhẹ thơm và có tính giải nhiệt. Ta nêm đường vừ phải để món chè có vị thanh mát, nhẹ nhàng.
Mẹo văt: Để món ăn được hài hòa, lá dứa và hoa nhài cũng như các nguyên liệu taọ mùi hương khác mà các bạn có thể muốn sử dụng - chúng ta chỉ cho lượng rất nhỏ để tạo ra mùi thơm thoang thoảng.
Khi ăn một muỗng chè, các bạn sẽ thấy các hương vị phảng phất kéo trí tưởng tượng của chúng ta về nguyên liệu tạo ra mùi đó, chúng sẽ tôn nhau lên chứ không át nhau đi.
Ngoài ra, về hạt sen tươi: có một chú ý nhỉ đó là hạt sen tươi dù có nấu lâu các mấy cũng vẫn sẽ giữu lại một độ giòn nhất định chứ không bở tơi như hạt sen khô.
Nếu các bạn ưa thích vị bùi bùi của hạt sen khô hơn thì có thể dùng toàn bộ hạt sen khô
Nguồn: Dạy Nấu Ăn
No comments:
Post a Comment